Những thói quen đang giết chết dạ dày của bạn => Chuyên gia chia sẻ

Dạ dày cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, cần được bảo vệ và chăm sóc đúng cách. Dạ dày là bộ phận nhạy cảm, do đó bạn cần biết cách chăm sóc để cho nó khỏe mạnh. Dưới đây là những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại giết chết chính dạ dày của bạn từng ngày.

1. Những thói quen xấu cho dạ dày

– Chế độ ăn uống không khoa học, thường xuyên tái diễn những thói quen như sau:

+ Ăn no trước khi đi ngủ: Khi bạn ăn quá no, dạ dày không có khoảng trống để co bóp, làm việc dẫn đếb bị quá tải, kể cả khi bạn ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như hoa quả, sữa uống, bánh mềm…. vẫn có hại cho dạ dày của bạn, đặc biệt là khi đi ngủ, dạ dày không đủ thời gian tiêu thụ khi hệ thần kinh của bạn rơi vào tình trạng nghỉ ngơi. Khi đó, thức ăn chưa kịp tiêu hóa sẽ bị tiê hủy gây ra tình trạng đầy hơi, khó chịu.

+ Ăn quá nhanh: Khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nhai kỹ, nghiền nát đã vội đưa vào dạ dày khiến dạ dày bị quá tải, phải làm viết công suất hơn để tiêu hóa hết thức ăn.

+ Ăn uống không điều độ: Cơ thể cũng như dạ dày của bạn, sinh hoạt, làm việc phải đúng giờ giấc và khoa học thì mới khỏe mạnh được. Khi đến bữa ăn, dạ dạy sẽ tự chủ động tiết ra acid và men tiêu hóa giúp tiêu thụ thức ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi bạn ăn không đúng bữa và bỏ ăn, vẫn thuận theo tự nhiên, dạ dày vẫn tiết ra acid nhưng không có thức ăn để dạ dày làm việc khiến lượng acid đó không được trung hòa làm ảnh howngr đến niêm mạc dạ dày và các cơ quan khác.

+ Dùng các loại thức ăn quá cứng, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh: nhiệt độ của thức ăn, nước uống khi đưa xuống bao tử sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, nhiệt độ dạ dày cũng tăng hoặc giảm theo nhiệt độ thức ăn chúng ta đưa vào.

– Chế độ nghỉ ngơi không đúng khoa học như vừa ăn vừa làm việc hoặc lao động nặng nhọc, tập thể thao ngay sau khi ăn:

Điều này luôn có hại cho sức khỏe của bạn. Khi mới ăn xong, bạn phải có thời gian cho dạ dày tập trung làm việc. Do đó, nếu ăn xong mà bạn lại hoạt động mạnh, tập thể dục hoặc vừa ăn vừa làm việc ngay thì dạ dày của bạn chắc chắn sẽ không khỏe mạnh.

– Uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích và hút thuốc lá quá nhiều

Những thói quen không tốt cho dạ dày

Trong rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích có chứa chất ăn mòn lớp màng dịch của dạ dày khiến mạch máu trong dạ dày bị thu hẹp, tổn thương các bộ phận xung quanh dạ dày và các cơ quan khác.

2. Hậu quả từ thói quen gây ra

Với những thói quen trên nếu không được cải thiện thì không chỉ có dạ dày bị ảnh hưởng, mà các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng không kém và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

Trào ngược axit dạ dày;

– Viêm thực quản

– Loét dạ dày;

– Đau dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày;

– Giảm trí nhớ.

Do đó, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cũng như dạ dày của bạn, hay tích cực sống lạnh mạnh tránh những hệ lụy xấu.

Bài viết trước liên quan:

Add your comment