Một số cách giảm axit dạ dày hiệu quả nhất

Lượng axit clohidric có trong dịch vị dạ dày đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và kích thích cảm giác thèm ăn của con người. Tuy nhiên, nếu lượng axit clohidric trong dạ dày của bạn vượt quá ngưỡng bình thường là 0,001 mol / l thì chứng tỏ bạn đã bị chứng thừa axit dạ dày. Khi không may bị mắc chứng này, người bệnh sẽ bị ợ chua, mệt mỏi khó chịu, nếu để bệnh kéo dài lâu có thể gây ra loét dạ dày tá tràng. Sau đây, bài viết sẽ đưa ra một số cách giảm axit dạ dày hiệu quả nhất để bạn có thể tham khảo.

1, Điều chỉnh chế độ ăn uống

Cũng giống như mọi chứng bệnh khác xảy ra ở vùng dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung. Điều chỉnh chế độ ăn uống của người bệnh luôn là cách thức đầu tiên và quan trọng nhất để giúp cải thiện tình trạng bệnh. Người bị chứng thừa axit dạ dày phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng theo hướng sau:

– Tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ uống có gas, các loại có nồng độ cồn như bia hoặc rượu, không hút thuốc lá.

– Không nên ăn đồ ăn có tính chua, cay nóng. Nên ăn theo nhiều bữa trong ngày và uống nhiều nước.

– Ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh để bổ sung chất sơ trong dạ dày, góp phần làm giảm axit clohidric.

– Bên cạnh đó, để điều trị giảm axit dạ dày hiệu quả, người bệnh cũng nên sử dụng thêm các loại dược chất như: tinh bột nghệ, gừng tươi, trà hoa cúc, nước vối nóng…..

2, Sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để giảm axit dạ dày

Người bị bệnh thừa axit trong dạ dày cũng cần phải sử dụng thêm các loại thuốc đặc trị giúp giảm axit clohidric có gốc floninka hoặc pasepoxen,… Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng các loại thuốc này phải được sự chỉ định của bác sỹ. Đa số các dòng thuốc này có dược lực khá mạnh, nếu dùng quá liều lượng hoặc dùng không đúng cách có thể gây tổn hại đến dạ dày.

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc Tây y thì người bị thừa axit dạ dày cũng nên dùng thêm các vị thuốc dân gian như: cam thảo, bình vị tán, hồng hoàn dược…. là những vị thuốc Đông y có tính hàn, sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng axit clohidric có trong dạ dày.

3, Xây dựng nề nếp sống hợp lý

Bên cạnh việc dùng thuốc và điều trị giảm axit dạ dày bằng các loại thuốc theo sự chỉ định của bác sỹ thì người bị bệnh cũng nên tạo lập cho mình một nếp sống khoa học để giúp quá trình điều trị có hiệu quả. Bạn nên ăn ngủ đúng giờ giấc, không nên ăn quá no hoặc quá đói, điều chỉnh công việc và nghỉ ngơi thư giãn điều độ. Tránh stress kéo dài sẽ tổn hại đến dạ dày.

Add your comment